Tìm hiểu về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một đề tài đã quá quen thuộc với các ai mếm mộ nghệ thuật và thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử hào hùng Hoa Kỳ thuật thế giới, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế cực kỳ cần thiết, là quang vinh của khá nhiều nền Mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của Mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, khám phá và phát minh. đồng thời các phát minh sáng tạo sáng chế của những bộ môn thích hợp khác cũng rất được những nghệ sĩ tiếp nhận. điều đó liệu có Vì Sao của sự việc hoàn thành xong làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong dạng họa phẩm được làm từ màu sắc (pigment), thường hay dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hoặc dầu cù túc. mặc dù thế, việc chế màu đòi hỏi phải liệu có kiến thức và kỹ năng trình độ để tránh pha trộn, dẫn đến những phản ứng hóa học giữa những chất màu do màu sắc có thể là vật liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hay nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, liệu có mức độ dẻo & độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác biệt tại dưới, trừ các màu có đặc thù đặc biệt). cũng đều có lúc người ta lấy từ màu dầu thay thế cho từ sơn dầu để chỉ cấu tạo từ chất lấy trong sản phẩm thực tế hội họa.

sự Thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ thời trước, khi bước đầu biết vẽ, con bạn nam từng chủ kiến tìm kiếm các làm từ chất liệu tốt để vẽ & mong tranh thì có màu sắc đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người từng biết lấy màu trộn đối với dầu để vẽ, song cấu tạo từ chất lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và hạn chế. trải qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sĩ đã từng dày công định vị tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ. nhưng phải tới thời anh em họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong việc hoàn thiện và phát triển liệu pháp vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. màu sắc sơn dầu đến giai đoạn này đã trong trẻo, tươi tắn hơn, liệu có mức độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian. Từ đó, sơn dầu được dùng rộng rãi, được dùng thông dụng tại hầu như các nước trên thế giới. nói cách khác, vấn đề hoàn thiện chất liệu sơn dầu là 1 cuộc giải pháp mạng liệu pháp lớn, khiến cho chuyển biến & nâng cao thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. là dòng tranh thịnh hành và đã được thương yêu nhất, được gọi theo tên của làm từ chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quá trình vẽ những bức tranh với những chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… các loại dầu với các vật liệu khác nhau sẽ cho ra các dạng sơn dầu thì có thuộc đặc tính khác hoàn toàn. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là giữa những bức Phật Giáo của những họa sỹ Ấn mức độ Sau đó tới China ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, tuy vậy chỉ tới thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến & cách tân và phát triển. Sơn dầu cuối cùng cũng trở thành 1 phương tiện đi lại hàng đầu để các họa sĩ chuyển tải thành các sản phẩm thực tế nghệ thuật và thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá ở Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài nam giới Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường hay lấy cọ để vẽ, tuy vậy lúc này, đối với đặc điểm chuyên được sự dụng & nhằm mục đích phát minh rất nhiều góc độ hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… để vẽ những bức họa đồ theo ý mình. đôi khi gặp sai lầm sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, giờ đây ” dầu trong” là thứ độc tôn hoàn toàn có thể giúp cho bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất đối với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa đồ quá trình thành lập của Thận Vệ chị em (Botticelli) đối với nét vẽ mềm mịn, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) từng biểu lộ chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ khỏe về đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ coffe về đêm trên vỉa hè khách sạn forum (Vincent Vagogh) đã biểu lộ những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thông thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một số màu khô trong khoảng vài hôm. nói chung, để một bức tranh khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, mức độ dày), sau thời điểm khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức họa sáng đẹp hơn. một bức tranh sơn dầu có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến mức 80 – 100 năm.

tranh-son-dau

bức họa đồ “Cô gái với lưu ý tai ngọc trai” được họa sỹ Johannes Vemeer vẽ vào năm 1665

tranh-son-dau

nghệ thuật hội họa (hay Trong xưởng vẽ) – Johannes Vemeer (1668)

tranh-son-dau

Rừng bạch dương – Levitan Isaac (1885 – 1889)

tranh-son-dau

ngày thu vàng – Levitan Isaac (1889)

Ưu & điểm yếu kém của tranh sơn dầu

điểm mạnh

các phẩm chất nổi bật nhất của hội hoạ sơn dầu là vừa trong, vừa sâu, lại vừa hoàn toàn có thể đạt độ bão hòa sắc tố không nhỏ. mức độ chuyển sắc của sơn dầu Hình như vô tận. Lớp sơn còn hoàn toàn có thể chuyển từ mỏng manh như màu nước tới dày như phù điêu. trong những lúc nhiều làm từ chất liệu hội hoạ không giống bạc màu, bong nứt thảm hại, các bức sơn dầu của Van Eyck từng trường tồn đến 6 thế kỷ nhưng màu vẫn tỏa nắng, trong suốt.

tranh-son-dau

Portrait of a man in a turban (Chân dung bạn nam nam nhi đối với chiếc khăn xếp) – Van Eyck

Khô từ từ: tranh sơn dầu thường hay mất khá nhiều thời hạn để khô vì thế các họa sĩ sẽ có bổ sung thêm thời gian để hoàn thành tác phẩm của chính mình hoặc đổi khác chi tiết cụ thể khi cần phải, nhất là hữu dụng trong thời gian huấn luyện và đào tạo cho những học sinh.

xáo trộn được với các màu khác: 1 lợi ích rất cao của các bức tranh sơn dầu là nó kết hợp tích cực với các loại sơn không giống. Nếu một họa sỹ sử dụng sơn dầu trên một dạng vải nhất định, nam giới đó hoàn toàn có thể tạo thành các nét vẽ giàu trí hình dung & sắc tố sinh động.

tranh-son-dau

tìm hiểu về tranh sơn dầuBức tranh Giờ giải lao (Daniel Ridgway Knight) – màu sắc trung đặc điểm cùng phương pháp vẽ di cọ gợi không gian trong lành của miền quê yên bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *