Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong những đề tài đã quá thân quen với các ai thương mến thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật nhân loại, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là vinh quang của đa số nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, mày mò & phát minh. Cùng theo đó những phát minh trí tuệ sáng tạo của những bộ môn khoa học khác cũng rất được những nghệ sĩ đón nhận. Điều ấy có Nguyên Nhân của việc hoàn thiện làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong những loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù vậy, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng và kiến thức trình độ để tránh pha trộn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi màu sắc có thể là nguyên vật liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự thành lập của sơn dầu

Từ ngày xưa, khi bước đầu biết vẽ, con người đã ý kiến tìm kiếm những làm từ chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu vẻ đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu giờ đây vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, tò mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong các việc triển khai xong và cải cách và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, sáng chóe hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc và kiên cố và chịu được thách thức của thời gian. Theo đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi, được dùng phổ biến ở hầu như các nước trên quả đât. Nói theo cách khác, việc triển khai xong cấu tạo từ chất sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và nâng cao nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ biến và đã được yêu mến nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức họa với những chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những vật liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính khác biệt. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức đạo phật của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ biến và trở nên tân tiến. Sơn dầu ở đầu cuối cũng bị một phương tiện chính để các họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc này, với tính chuyên sử dụng và nhằm mục tiêu phát minh sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, các họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa đồ theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, hiện nay ” dầu trong” là thứ duy nhất hoàn toàn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa đồ Sự Ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn và mượt mà, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh khỏe trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ coffe về tối trên vỉa hè hotel diễn đàn (Vincent Vagogh) đã thể hiện những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không bay hơi & thông thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một số trong những màu khô trong tầm vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy theo lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn hoàn toàn có thể thêm 1 lớp vecni bóng để cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu rất có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *