Khai niệm smarthome hay nhà thông minh ở Việt Nam không còn quá xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết một ngôi nhà thông minh thực sự sẽ như nào? chi phí thiết kế ngôi nhà thông minh ra sao?

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về một ngôi nhà thông minh và các thiết bị ứng dụng trong nhà thông minh.

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome)[1] là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.[2] Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh.[3] Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau.[4] Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

nha thong minh - Ứng dụng các thiết bị thông minh trong thiết kế smarthome hiện nay

Các chứng năng chính trong ngôi nhà thông minh:

Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…)
Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
ĐK Điều hòa, máy lạnh
HT Âm thanh đa vùng
Camera, chuông hình
Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
Các tiện ích và ứng dụng khác

Việc ứng dụng các thiết bị trong ngôi nhà thông minh giúp con người tiết kiệm sức lao động, có thêm thời gian nghỉ ngơi, bên người thân.

Một trong những công nghệ được nhắc tới nhiều thời gian đần đây đó là sản phẩm robot hút bụi, Việc sử dụng robot rất đơn giản, sau khi bật nút nguồn ở mặt dưới thì chỉ cần ấn nút Auto là robot sẽ làm sạch căn nhà của bạn hoàn toàn tự động. Ở chế độ này, robot chạy rất êm, gần như không có tiếng động. Sau khi bật nút nguồn, màn hình phía trên robot sẽ hiển thị ngay thông tin trạng thái pin.

robot hut bui nhat ban 1024x1024 - Ứng dụng các thiết bị thông minh trong thiết kế smarthome hiện nay
Robot hút bụi là một sản phẩm hữu ích, các robot hút bụi Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam, và được phân phối bởi JE Mart siêu thị chuyên hàng Nhật

Về chí phí thiết kế một ngôi nhà thông minh hiện nay:

Tuỳ thuộc và các sản phẩm bạn sử dụng sẽ có giá khác nhau

Dưới đây là danh sách gợi ý về một số sản phẩm cơ bản dành cho ngôi nhà thông minh để bạn tham khảo:

1, Chuông cửa video Ring: Đây là thiết bị giúp bạn nhìn thấy rõ ai đang đứng ngoài cửa trước khi mở và giúp bạn trả lời người gọi cửa từ bất cứ vị trí nào. Giá bán: 200 USD.

2, Khóa thông minh: Các loại sản phẩm này do những công ty như August Home và Schlage cung cấp. Bạn có thể mở khóa bằng điện thoại hoặc thông qua trợ lý ảo Alexa của Amazon. Các sản phẩm này có giá từ 200-300 USD.

3, Hệ thống chiếu sáng thông minh: Thiết bị giúp bạn có thể “nói chuyện” với các bóng đèn trong nhà mình. Một bộ lắp đặt như vậy của Phillips có giá từ 150 USD/bộ.

4, Bộ điều nhiệt của Nest: Với thiết bị này, bạn có thể tăng hay giảm nhiệt độ trong nhà ngay cả khi đang ở nơi làm việc. Bộ điều nhiệt loại mới nhất của Nest có giá bán 249 USD.

5, Thiết bị mở khóa garage thông minh: Giúp theo dõi những ai ra, vào garage thông qua một ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Một thiết bị như vậy của Chamberlain có giá từ 179 USD.

6, Bộ thiết bị theo dõi an ninh của Canary: Cung cấp hình ảnh webcam, có hệ thống loa cảnh báo và chuông báo với giá bán170 USD.

7, Loa Echo của Amazon: Một chiếc loa thông minh Echo của Amazon sẽ kiểm soát tất cả những thiết bị vừa liệt kê, cộng thêm với tính năng nghe nhạc theo yêu cầu và thông báo cho bạn những tin tức mới nhất và dự báo thời tiết.

 

Tổng hợp: Ngọc Hường